ตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา สนธิกำลัง ทหาร ตำรวจตะเวนชายแดน ที่ 32 และอาสาสมัครรักษาดินแดน กว่า 400 นาย บุกเข้าตรวจค้นหมู่บ้านสันติสุข หลังกรณีจับกุมผู้ใหญ่บ้านที่เป็นผู้ต้องหาฆ่านางวะ อัศวจินดาพลหรือแม่ว่ะ ผู้นำจิตวิญญาณชาวม้ง เพื่อหาหลักฐานในคดีเพิ่ม พร้อมทั้งระดมกวาดล้างขบวนการบุกรุกป่า และยาเสพติด รวมทั้งคดีต่างๆในพื้นที่ ( มีคลิป )

เปิดอ่าน 14,348 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

ตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา สนธิกำลัง ทหาร ตำรวจตะเวนชายแดน ที่ 32 และอาสาสมัครรักษาดินแดนใน พื้นที่จังหวัดพะเยากว่า 400 นาย บุกเข้าตรวจค้นหมู่บ้านสันติสุข หมู่ที่ 7 ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา หลังกรณีจับกุมผู้ใหญ่บ้านที่เป็นผู้ต้องหาฆ่านางวะ อัศวจินดาพลหรือแม่ว่ะ ผู้นำจิตวิญญาณชาวม้ง เพื่อหาหลักฐานในคดีเพิ่มพร้อมทั้งระดมกวาดล้างขบวนการบุกรุกป่า และยาเสพติด รวมทั้งคดีต่างๆในพื้นที่

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภูธรจังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนในพื้นที่จังหวัดพะเยา กว่า 400 นาย ต้องเข้าทำการระดมกำลังเข้าตรวจค้นภายในหมู่บ้าน บ้านสันติสุข หมู่ที่ 7 ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา หลังกรณีจับผู้ใหญ่บ้านฆ่านางวะ อัศวจินดาพล หรือแม่ว่ะ ผู้นำจิตวิญญาณชาวม้ง ที่ชาวบ้านเคารพ นับถือ และเป็นผ็ช่วยเหลือทางราชการมาโดยตลอด โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น บ้านเป้าหมายที่คาดว่าจะร่วมกันก่อเหตุ ในการฆ่านางวะ ดังกล่าว รวมทั้งเข้าตรวจค้นเป้าหมาย ที่มีหมายจับ ทั้งคดีบุกรุกพื้นที่ป่า ยาเสพติด และคดีอาชญากรรมต่างๆ

ซึ่งในการตรวจค้นพบผู้กระทำผิดกฎหมายและคดีหมาย หลายราย พร้อมทั้งพบอาวุธปืนทำการตรวจสอบ ยาเสพติด นอกจากนั้นยังได้ยึดโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องสงสัย ที่คาดว่าจะมีส่วนพัวพันในคดีฆ่าดังกล่าวจำนวน 13 เครื่องไว้เพื่อตรวจสอบ

โดย พล.ต.ท.พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ระบุว่าในการตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจาก กรณีที่มีเหตุฆ่านางวะ อัศวะจินดาพล เมื่อ 6-7 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลที่เป็นที่เคารพนับถือของหมู่บ้าน และมีการช่วยเหลือและให้ความร่วมมือกับทางราชกรมาโดยตลอด ซึ่งทางตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา ได้มีการสืบสวนสอบสวนจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 ราย คือนายอิทธิพล ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน และผู้ร่วมก่อเหตุอีก 1 ราย ซึ่งสาเหตุก็เป็นเรื่องขัดแย้งภายในหมู่บ้านและการทวงคืนผืนป่า ที่นางวะ จะเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือกับทางราชการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากที่มีการจับกุมผู้ต้องหา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีแผนการที่จะเข้าทำการตรวจค้นและดำเนินคดีกับผู้บุกรุกพื้นที่ป่า ในพื้นที่ รวมทั้งดำเนินการกับผ็ที่เกี่ยวข้องกับคดีต่างๆทั้งยาเสพติดและอาชญากรรมอื่นๆ ซึ่งจากการดำเนินการเรามีหมายจับคดีบุกรุกที่ดินจำนวน 13 ราย สามารถจับได้ 7 คดี ผู้ต้องหา 4 ราย และผู้ต้องหายาเสพติดอีก 2 ราย ซึ่งต่อไปทางเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการกับผู้บุกรุกพื้นที่ป่าอีกอย่างต่อเนื่อง

สัมภาษณ์…พล.ต.ท.พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา สนธิกำลัง ทหาร ตำรวจตะเวนชายแดน ที่ 32 และอาสาสมัครรักษาดินแดน กว่า 400 นาย บุกเข้าตรวจค้นหมู่บ้านสันติสุข หลังกรณีจับกุมผู้ใหญ่บ้านที่เป็นผู้ต้องหาฆ่านางวะ อัศวจินดาพลหรือแม่ว่ะ ผู้นำจิตวิญญาณชาวม้ง เพื่อหาหลักฐานในคดีเพิ่ม พร้อมทั้งระดมกวาดล้างขบวนการบุกรุกป่า และยาเสพติด รวมทั้งคดีต่างๆในพื้นที่ ( มีคลิป )

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/148117