เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร.) Police Watch  จัดงานเสวนา “คดีครูจอมทรัพย์” กับปัญหาการพิสูจน์ความจริงทางอาญา และการรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ ” (มีคลิป)

วันที่ 4 ธันวาคม 2017 9:01
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
758 views

 

วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2560 เวลา 13.00น.-16.00น. เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร.) Police Watch  จัดงานเสวนาวิชาการ หัวข้อ  “คดีครูจอมทรัพย์ กับปัญหาการพิสูจน์ความจริงทางอาญา และการรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ ”

 

ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (ตรงข้าม โรงพยาบาลวชิระ ถนนสามเสน)คำชี้แจ้งคดี ครูจอมทรัพย์ จากการเสวนา คดีครูจอมทรัพย์ กับปัญหาการพิสูจน์ความจริงทางอาญา และการรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ ” https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2017665035146659&id=1406918579554644

โดยมี คุณสมศรี หาญอนันทสุข ดำเนินรายการ มีวิทยากร และสื่อมวลชนเข้าร่วมในการเสวนา อาทิเช่น
นางสาว จันทิมา ธนาสว่างกุล อัยการพิเศษฝ่ายแผนช่วยเหลือทางกฎหมาย สำนักงานอัยการสูงสุด
,พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตรองผู้บังคับการจเรตำรวจ และคอลัมน์นิสต์ “เสียงประชาชนปฏิรูปตำรวจ”
,นายวันชัย บุนนาค ทนายความ ,นายพิชิต คำแก้ว หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม (จ.สกลนคร -นครพนม -มุกดาหาร) ,นางสาวสมปรารถนา นาวงษ์ แอดมินเพจ “อีจัน” ผู้เกาะติด-เจาะลึกคดีครูจอมทรัพย์

ข่าวชัดประเด็นจริง' สรุปคดีครูจอมทรัพย์ภาคประชาชน with CameraF…

ข่าวชัดประเด็นจริง' สรุปคดีครูจอมทรัพย์ภาคประชาชน

Posted by ข่าวชัดประเด็นจริง on Sunday, December 3, 2017

วิทยากรพิเศษ ,นายณชพล สุขพัฒนะ ประธานชมรมคุณภาพพิทบูล,นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ รองประธานศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม ,นายสุวรรณ  บัวโรย บรรณาธิการสำนักงาน “ข่าวชัด”  แอดมินเพจ “ข่าวชัดประเด็นจริง”  และสื่อมวลชนกว่า 20 คน

โดยการเสวนาดังกล่าวพูดถึงเรื่องการนำพยานและหลักฐานเกี่ยวกับคดีครูจอมทรัพย์ ที่ทางกระทรวงยุติธรรมนำไปรื้อฟื้นคดีใหม่ อาทิเช่น ผลการตรวจสอบการชนของรถ บันทึกการให้ปากคำในชั้นพนักงานสอบสวน เมื่อ 12  ปีที่ผ่าน และพยานเอกสารในชั้นสืบสวนสอบสวนที่ระบุว่ารถมีรอยเชี่ยวชนทั้งรอยชนเก่าและรอยใหม่ แต่แผ่นป้ายทะเบียนไม่มีรอยชน หรือแลกสี ทำให้เกิดข้อสงสัยกันว่าในเมื่อ รถจักรยานที่ถูกชนจนมีผู้เสียชีวิตนั้น มีร่องรอยการแลกสีที่เป็นสีเขียว แต่จุดที่เป็นสีเขียนของรถครูจอมทรัพย์มีเพียงจุดเดียว คือแผ่นป้ายทะเบียน แต่บันทึกในชั้นสืบสวนสอบสวน ว่าไม่มีรอยบุบหรือรอยชนที่แผ่นป้ายทะเบียนรถครูจอมทรัพย์  แล้วรถครูจอมทรัพย์จะชนคนตายได้อย่างไร? ส่วนประเด็นที่มีข้อสงสัยกับว่า รถครูอาจมีการเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนก็ได้  ใช่ครับแต่เปลื่ยนก่อนเกิดคดี เดิมนะเบียนรถครูจอมทรัพย์คือทะเบียน บ0056 สกลนคร เปลี่ยนเป็น บค 56 สกลนคร

สรุปคดีครูจอมทรัพย์ภาคประชาชน

Posted by ข่าวชัดประเด็นจริง on Sunday, December 3, 2017

ทั้งนี้นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ รองประธานศูนย์รับเรื่องร้องเรียนผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการยุติธรรม ได้ออกความคิดเห็นว่าควรมีการเปลี่ยนระบบการทำงานในกระบวนการสืบสวนและสอบสวนคดีใหม่ เพราะปัจจุบันพนักงานสืบสวนจะต้องใช้เงินจากส่วนตัวเพื่อใช้ในการสืบคดี ทำให้อาจเป็นอุปสรรคในการสืบสวนและสอบสวน ทำให้ขั้นตอนในการทำคดีมีการทำงานแบบรวบรัด ส่งผลให้ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาขาดความเป็นธรรม จึงเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อพี่น้องประชาชนจะได้ทัดเทียมกันในกระบวนการยุติธรรม

ภาพข่าว สุวรรณ บัวโรย  ข่าวชัดประเด็นจริงรายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร.) Police Watch  จัดงานเสวนา “คดีครูจอมทรัพย์” กับปัญหาการพิสูจน์ความจริงทางอาญา และการรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ ” (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/145392