ชาวพังงากว่า 1000 คน ร่วมเดิน วิ่ง ปั่น เฉลิมพระเกียรติฯ ป้องกันโรคอัมพาต

เปิดอ่าน 438 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ อ.เมืองพังงา ชาวพังงากว่าพันคนร่วมกิจกรรมออกกำลังกายตามโครงการ “แสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่งปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 3 เฉลิมพระเกียรติฯ ” ป้องกันโรคอัมพาตและโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง โดยมี นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้เปิดกรวยดอกไม้ถวายราชสักการะ หน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ก่อนร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้นำหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนร่วมปั่นจักรยานระยะทาง 14 กิโลเมตร ตามด้วยขบวนวิ่งและเดิน 4 กิโลเมตร ตามลำดับ แบ่งเป็นการปั่นจักรยาน จำนวน 370 คน เดินและวิ่ง กว่า 600 คน รวมทั้งหมดกว่า 1,000 คน โดยใช้เส้นทางจากสวนสมเด็จฯ ผ่านศาลากลางจังหวัดพังงา ผ่านตัวเมือง และกลับเข้าสู่สวนสมเด็จซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดอีกครั้ง ซึ่งจะเห็นได้ว่าชาวพังงาได้ตื่นตัวและเห็นความสำคัญในการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก

นายสามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า โรคหลอดเลือดสมองหรือสโตรค คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีทำให้เซลล์สมองค่อยๆตายลง เป็นสาเหตุของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยเฉพาะใบหน้าและแขน พูดไม่ชัด กลืนลำบาก ลิ้นแข็ง เสียความสามารถในการพูด เสียความทรงจำ เสียความสามารถในการคิดวิเคราะห์และปัญหาด้านอารมณ์ ประเทศไทย พบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 2ใน 100 คน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลร้อยละ 5 เสียชีวิตร้อยละ70 รักษาหายร้อยละ 25

สำหรับการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองทำได้ด้วยการปรับพฤติกรรม การใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เพราะเป็นสาเหตุของภาวะคอเลสตอรอลในเลือดสูง รวมถึงอาหารเค็มจัด เพราะเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง การควบคุมน้ำหนัก การออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดสูบบุหรี่ ควบคุมการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

 

ภาพ / ข่าว อโนทัย งานดี จ.พังงา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :     ชาวพังงากว่า 1000 คน ร่วมเดิน วิ่ง ปั่น เฉลิมพระเกียรติฯ ป้องกันโรคอัมพาต

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/143087