เกษตรจังหวัดจันทบุรีพบหนอนตัวแบน ลักษณะคล้ายหนอนนิวกีนี แต่ไม่มั่นใจ อาศัยอยู่ที่ชุ่มชื้นในจันทบุรีมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่พบข้อมูลทางวิชาการที่ยืนยันอันตรายต่อระบบนิเวศน์

เปิดอ่าน 1,023 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 14 พ.ย. 60 ที่สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี นายปิยะ สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทน เกษตรจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี ได้นำสื่อมวลชนดูหนอนตัวแบนที่ประชาชนพบเห็นแล้วจับส่งให้สำนักงานเกษตรจังหวัดเพื่อพิสูจน์ ว่าใช่ หนอนตัวแบนนิวกินีที่เป็นข่าวหรือไม่ ซึ่งหนอนดังกล่าวมีลักษณะคล้ายหนอนตัวแบนนิวกินีที่เป็นข่าว มีสีดำอีกทั้งมีการกินหอยทากเป็นอาหารเช่นกัน โดยเกษตรกรพบในที่ชื้นบริเวณแปลงปลูกผัก ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงฤดูฝนเกษตรกรและประชาชนก็เคยมีคนพบเห็น หนอนตัวแบนสีดำลักษณะดังกล่าวอาศัยอยู่บริเวณที่ชื้นใต้กระถางต้นไม้หรือใต้เศษวัสดุในสวนผลไม้ที่มีความชุ่มชื้น และพบเห็นมานานหลายปีแล้ว แต่ไม่มั่นใจว่าใช่หนอนตัวแบนนิวกินีที่มีอันตรายหรือเปล่า โดยนายปิยะ สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทน เกษตรจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า การพบหนอนตัวแบนดังกล่าว มีเกษตรกรและประชาชนพบเห็นมานานหลายปีแล้วแต่ไม่มาก และไม่มั่นใจว่าใช่หนอนนิวกินี หรือเปล่า อย่างไรก็ตาม ขอเกษตรกรอย่าได้ตื่นตระหนก เพราะยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่วิจัยว่าเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์ อีกทั้งหนอนตัวแบนไม่เป็นศัตรูพืช และ ยังไม่ชัดเจนเรื่องพาหะนำโรค ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามหากเกษตรกรพบเห็นก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และหากจะกำจัดก็สามารถนำน้ำร้อน หรือเกลือโรยลงที่ตัวหนอน หนอนก็จะตาย อย่าสับหรือแยกชื้นส่วนเพราะหนอนตัวแบนมี 2 เพศในตัวเดียวกันและสามารถขยายพันธุ์ได้อีก

 

     ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์
รายงาน…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :  เกษตรจังหวัดจันทบุรีพบหนอนตัวแบน ลักษณะคล้ายหนอนนิวกีนี แต่ไม่มั่นใจ อาศัยอยู่ที่ชุ่มชื้นในจันทบุรีมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่พบข้อมูลทางวิชาการที่ยืนยันอันตรายต่อระบบนิเวศน์

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/139646