จังหวัดพังงา…..จิ้งหรีดโกตุ๋ยสร้างรายได้งาม ! “พ่อค้าส้มตำเคลื่อนที่” หัวใสต่อยอดธุรกิจเสริม “เพาะพันธุ์จิ้งหรีด” ขายลูกค้าติดใจสั่งเพียบ (ส่งตลาดขายแทบไม่ทัน)

เปิดอ่าน 692 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

พังงา…..จิ้งหรีดโกตุ๋ยสร้างรายได้งาม!!!พ่อค้าส้มตำเคลื่อนที่เสริมรายได้นำประสบการณ์เลี้ยงจิ้งหรีดทอดขายจนลูกค้าติดใจพร้อมเพาะพันธุ์ส่งตลาดแทบไม่ทัน

 

 

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงารายงานว่า ที่ร้านโกปี้ป้าแต๋ว ตลาดสด บขส.ตะกั่วป่า ที่ชาวบ้านเรียกกันว่าสภากาแฟ บรรดาคอนักวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมือง จะมาดื่มกาแฟพร้อมจับกลุ่มพูดคุยกันถึงเรื่องโน้นเรื่องนี้ แล้วก็ได้พูดถึงว่ามีชาวอีสานคนหนึ่งเป็นพ่อค้าขายส้มตำเคลื่อนที่ในตลาดตะกั่วป่า และมีความเชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดส่งขายให้แก่ลูกค้าแทบไม่ทัน

 

 

จึงได้เดินทางไปพิสูจน์ตามคำเล่าลือ พบนายสุรศักดิ์ พลสว่าง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าโกตุ๋ย อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 141 ม.7 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กำลังเตรียมอุปกรณ์ขึ้นรถสามล้อเพื่อไปตระเวนขายส้มตำตามตลาด ชุมชนในหมู่บ้าน จึงได้สอบถามถึงการเลี้ยงจิ้งหรีด โกตุ๋ยจึงได้พาผู้สื่อข่าวไปที่บริเวณหลังบ้าน พร้อมชี้ให้ดูตู้ไม้ขนาดใหญ่จำนวน 2 ตู้ ถูกคลุมด้วยตาข่ายพร้อมกิ๊บหนีบตาขายรอบด้าน และเมื่อเปิดดู ภายในเต็มไปด้วยลูกจิ้งหรีดที่กำลังโต ตู้ละไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นตัว

 

 

โกตุ๋ยเล่าว่า ลูกจิ้งหรีดที่เพาะกำลังโตวันโตคืนแต่ที่เปิดออกให้ดูแล้วไม่บินหรือกระโดดออกมาจากตู้เนื่องจากปีกยังไม่ออกมา และกำลังกินอาหารประเภทพืชผักมีใบแทบทุกชนิด ส่วนที่เห็นกำลังกินอยู่คือใบและต้นมันสำปะหลังซึ่งจิ้งรีดชอบกินและโตเร็วมาก ตนจะใช้เวลาในการเลี้ยงจิ้งหรีดประมาณรุ่นละ 40 วัน ก็จะจับไปทอดใส่ถุงขายให้แก่ลูกค้าที่มาซื้อส้มตำและลูกค้าทั่วไป ทอดไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า เพราะจิ้งหรีดถือว่าเป็นแมลงที่มีวิตตามินสูง อุดมไปด้วยโปรตีน ตนเลี้ยงมาได้ประมาณ 4-5 รุ่นแล้ว

 

 

เดิมทีสั่งซื้อไข่ทางเน็ต มาเลี้ยงทอดขาย แต่ตอนนี้หลังจากที่ได้ศึกษามาจนเขี่ยวชาญสามารถเลี้ยงและเพาะขยายพันธุ์ได้เองพร้อมส่งขายให้ลูกค้า โดยจะทำเป็นกล่องๆละ 20 บาท ลูกค้าสั่ง 50 กล่องบ้าง 100 กล่องบ้าง ตอนนี้เพาะส่งขายไม่ทัน เพราะลูกค้าที่ได้ไปไม่ผิดหวัง พันธุ์จิ้งหรีดรอดทุกตัว จึงทำให้ธุรกิจของตนสามารถเสริมรายได้ให้แก่ครอบครัวตนดีมากๆ

 

 

จิ้งหรีดถือเป็นแมลงที่คนนิยมบริโภค เพราะมีโปรตีนสูง ปลอดสารพิษ เลี้ยงแบบธรรมชาติ ที่พบในประเทศไทย รู้จักกันแพร่หลายมีอยู่ ด้วยกัน 5 ชนิด  คือ 1.จิ้งหรีดดำ 2.จิ้งหรีดทองแดง 3.จิ้งหรีดหรีดเล็ก 4.จิ้งหรีดจิ้งโก่ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น จิโปง จิ้งกุ่ง เป็นต้น 5.จิ้งหรีดทองแดงลาย. ดังนั้นหากใครสนใจเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาชีพเสริม รายได้งามแล้วละก็ไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่โกตุ๋ย พ่อค้าส้มตำเคลื่อนที่ตลาดตะกั่วป่าได้ทุกวัน.

…………………….

> ภาพ / เนื้อข่าว

> นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป / อ.นักข่าวอาวุโส   (จังหวัดพังงา)    รายงาน

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : จังหวัดพังงา…..จิ้งหรีดโกตุ๋ยสร้างรายได้งาม ! “พ่อค้าส้มตำเคลื่อนที่” หัวใสต่อยอดธุรกิจเสริม “เพาะพันธุ์จิ้งหรีด” ขายลูกค้าติดใจสั่งเพียบ (ส่งตลาดขายแทบไม่ทัน)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/135171