พังงา….เงียบเหงา!!!บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจจังหวัดพังงา ที่ผ่านมาหลายศาลเจ้าค่อนข้างวังเวง ส่วนใหญ่ใช้โอกาสพาครอบครัวไหว้พระอย่างสงบ

เปิดอ่าน 485 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

พังงา….เงียบเหงา!!!บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจจังหวัดพังงา ที่ผ่านมาหลายศาลเจ้าค่อนข้างวังเวง ส่วนใหญ่ใช้โอกาสพาครอบครัวไหว้พระอย่างสงบ

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพังง รายงานการจัดกิจกรรมเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2560 ในคืนแรกที่ผ่านมา หลังจากได้ตระเวนไปหลายศาลเจ้าพบว่าค่อนข้างเงียบเหงา วังเวง บางคนถือโอกาสนำครอบครัวมาไหว้พระในศาลเจ้าอย่างเงียบๆ
ที่ศาลเจ้าพ่อกวนอู พบว่ามีลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนนำครอบครัวไปไหว้พระขอพรภายในอ้าม และที่บริเวณเสาโกเต้ง ใกล้ตะเกียง 9 ดวงเพื่อขอพร บางคนถือโอกาสกราบไหว้เทวรูปเจ้าแม่กวนอินที่ประดิษฐานอยู่ที่หน้าศาลเจ้า
และบางครอบครัวไปร่วมทานอาหารเจที่ทางอ้ามจัดเลี้ยงฟรีแก่ผู้มาไหว้พระ ขณะเดียวกันก็ยังได้ไปร่วมรับประทานขนมเจที่พ่อค้าแม่ขายมาจัดจำหน่ายอยู่ใกล้ๆอ้าม เช่นขนมปอเปี๊ยะเจ บะหมี่เจ รวมถึงน้ำผลไม้สดต่างๆด้วย

นอกจากนั้นแล้วผู้สื่อข่าวยังได้เดินทางไปสำรวจอีกหลายศาลเจ้า โดยเฉพาะที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม ก็มีการจัดกิจกรรมต้อนรับลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนเช่นกัน ซึ่งใกล้ศาลเจ้าแห่งนี้ทุกปีจะนำกิจกรรมการและอาหารต่างๆมาบริการ
ขณะเดียวกันพบว่ามีผู้ประกอบการขายสินค้าเร่มาจัดจำหน่ายรวมถึงกิจกรรมที่ล่อแหลมต่ออบายมุข เช่นปาโป่ง ยิงเป้า เพื่อหวังสิ่งของรางวัลเช่น ตุ๊กตา นาฬิกา และอื่นๆ เครื่องดื่มต่างๆ แต่ปีนี้เหมือนนกรู้ คงดูท่าทีปฎิกิริยาของชาวบ้านที่มาไหว้แล้วคงไม่โอเค จึงปิดการให้บริการที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายทั้งหมดโดยการเอาผ้ามาปิดรอบร้าน เหลือเพียงการยิงตุ๊กตาแล้วได้รางวัลแค่นั้น
ในปีนี้ศาลเจ้าทุกแห่งได้ร่วมตกลงกันว่าเพื่อแสดงความอาลัยร่วมกับประชาชนในช่วงพระราชพิธีไว้อาลัยถวายพระเพลิงพระบรมศพฯในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงได้ร่วมกันงดการแสดงมหรสพทุกชนิด ใช้เครื่องขยายเสียงพอสมควรเหมาะสม งดเว้นประทัดใหญ่ พลุ ดอกไม้ไฟทุกชนิด ส่วนประทัดเล็กจุดได้แค่ส่วนของพิธีกรรมสำคัญเท่านั้น แต่ละพิธีกรรมไม่เกิน 9 ตับขนาดเล็ก งดการแสดงอภินิหารต่างๆ และในวันที่ 25-26 ต.ค60 งดทรงพระและจะมีพิธีสวดมนต์แทน


ข่าว /ภาพ นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป/ อ.นักข่าวอาวุโสพังงา รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พังงา….เงียบเหงา!!!บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจจังหวัดพังงา ที่ผ่านมาหลายศาลเจ้าค่อนข้างวังเวง ส่วนใหญ่ใช้โอกาสพาครอบครัวไหว้พระอย่างสงบ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/133281