คืบหน้าน้ำกว๊านพะเยา !!! สถาณการณ์ล่าสุดวันนี้ ยังคงมีน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน ไร่นา วัดระดับน้ำลดลงเหลือ 76 ล้าน แต่ยังไหลท่วมชุมชนรอบกว๊านและที่ราบลุ่ม ( มีคลิป )

เปิดอ่าน 720 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

    พะเยา –  น้ำกว๊านพะเยา ยังเอ่อท่วมบ้านเรือน ไร่นา วัด ระดับน้ำลดลงเหลือ 76 ล้าน แต่ยังไหลท่วมชุมชนรอบกว๊านและที่ราบลุ่ม

วันที่ 18 ตค.60 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามสถานการณ์น้ำในกว๊านพะเยาที่ยังไหลท่วมไร่นา สวน บ้านเรือน ทั้งในชุมชนรอบกว๊านพะเยาและที่ราบลุ่มซึ่งยังส่งผลกระทบไปทั่วจากการวัดระดับน้ำในกว๊านพะเยาวันนี้ มีปริมาณ76 ล้าน .ลบม. หากฝนไม่ตกลงมาอีกน้ำระดับก็จะลดลงตามลำดับ
ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเกินกักเก็บจากเดิม33.380 ล้าน .ลบม. แต่วันนี้เกินกักเก็บสูงถึง76 ล้าน.ลบม. แต่ก็ได้สร้างผลกระทบทางจังหวัดพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำกว๊านสถานีประมงพะเยาออกทิ้งลงลำน้ำอิง เพื่อให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขง วันละหลายล้านลูกบาศก์เมตร

จากการสำรวจตามชุมชนรอบกว๊านพะเยาพบว่าน้ำกว๊านได้ไหลท่วมตามชุมชนรอบกว๊านและไหลท่วมตามที่ราบลุ่มหลายหมู่บ้านตำบลอำเภอ อาทิ เขตอ.เมืองพะเยา ต.ท่าวังทอง ต.แม่ต๋ำเมืองชุม(ด้านท้ายน้ำ)ต.แม่อิง อ.ภูกามยาว ต.หนองลาว อ.ดอกคำใต้ ต.ลอ อ.จุน ซึ่งเป็นที่ราบลุ่มและอยู่ริมฝั่งลำน้ำอิงที่ไหลเอ่อท่วมตลอดเวลาทำให้พื้นที่บ้านเรือน ไร่นา ถูกน้ำท่วมขัง อยู่

นายปราโมกข์ ปิงเมือง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานพะเยา กล่าวว่าระดับในกว๊านพะเยาวันนี้วัดได้76 ล้าน.ลบม. แต่ก็ยังไหลเอ่อท่วมชุมชนรอบกว๊านและที่ราบลุ่มซึ่งก็ได้มีการระบายน้ำออกทางประตูระบายน้ำสถานีประมงพะเยาออกทุกวันซึ่งจะต้องระบายออกอีกให้เหลือ 70 ล้าน,ลบม.คงจะบรรเทาความเดือดร้อนของชุมชนรอบกว๊านพะเยาและพื้นที่ราบลุ่มได้ลงบ้าง
และทีสำคัญหากฝนตกลงมาอีกน้ำในกว๊านพะเยาก็คงจะเพิ่มขึ้นมาอีกหากไม่มีฝนตกลงมาน้ำก็คงจะลดลงตามลำดับ.

 

  ภาพ /  ข่าว สมคิด วันดี  / ปัณณวิชญ์  อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดพะเยา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : คืบหน้าน้ำกว๊านพะเยา !!! สถาณการณ์ล่าสุดวันนี้ ยังคงมีน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน ไร่นา วัดระดับน้ำลดลงเหลือ 76 ล้าน แต่ยังไหลท่วมชุมชนรอบกว๊านและที่ราบลุ่ม ( มีคลิป )

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/132310