นายกเล็กเมืองตะกั่วป่าแจงปัญหาบ่อขยะ เพราะสภาเล่นการเมืองไม่อนุมัติให้ซื้อเครื่องจักรถึง 2 ปีซ้อน

เปิดอ่าน 479 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

นายกเล็กเมืองตะกั่วป่าแจงปัญหาบ่อขยะ เพราะสภาเล่นการเมืองไม่อนุมัติให้ซื้อเครื่องจักรถึง 2 ปีซ้อน

วันที่ 12 ต.ค.60 นายชัยณรงค์ มหาแร่ นายกเทศมนตรีเมืองตะกั่วป่า ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวถึงสาเหตุที่ไม่สามารถจัดการบ่อขยะบ้านพรุเตียวให้เป็นไปตามหลักสุขาภิบาลได้จนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียง เกิดจากสภาเทศบาลเมืองตะกั่วป่าไม่อนุมัติให้ฝ่ายบริหารจัดซื้อเครื่องจักรที่ใช้ในบ่อกำจัดขยะ จึงเป็นเหตุให้ไม่สามารถฝังกลบขยะได้ทันทำให้เมื่อลมพัดผ่านบ่อขยะ ได้พากลิ่นเหม็นไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง และ ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ซึ่งปัจจุบันตนเองได้เป็นนายก แต่มีเสียงข้างน้อยในสภาฯ หลังจากนี้ จะนำข้อมูลทั้งหมดไปให้ผู้ที่มีอำนาจสูงกว่าตน หาวิธีการเพื่อที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด

กล่าวต่อ ในปัจจุบัน ปริมาณขยะมูลฝอยที่นำเข้ามากำจัดในพื้นที่โครงการมีอัตราเฉลี่ยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดพบว่ามีปริมาณ 48-50 ตัน/วัน ซึ่งเทศบาลเมืองตะกั่วป่า จะต้องทำการบรรทุกดิน สำหรับใช้ในการฝังกลบขยะ วันละไม่น้อยกว่า 30 ลูกบาศก์เมตร โดยก่อนหน้านี้เทศบาลเมืองตะกั่วป่าได้ใช้รถบรรทุก 6 ล้อ ทำการขนดินมาฝังกลบขยะ แต่เนื่องจากรถบรรทุกคันดังกล่าว มีอายุการใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้เสีย และต้องซ่อมอยู่บ่อยครั้ง จนไม่สามารถกลบขยะได้ทุกวันจนเกิดการส่งกลิ่นเหม็น จากนั้นในปี 2559 เทศบาลเมืองตะกั่วป่า

จึงได้เสนอไปยังสภาเพื่อขอ ซื้อรถบรรทุก 6 ล้อ สำหรับบรรทุกดินไปฝังกลบตามหลังสุขาภิบาล ด้วยวงเงิน 2,350,000 บาท แต่สภาก็มิได้มีการอนุมัติ ต่อมาพบว่าปริมาณขยะที่นำมาทิ้งในแต่ละวันเพิ่มขึ้น เทศบาลเมืองตะกั่วป่าจึงได้ขออนุมัติซื้อรถบรรทุก 10 ล้อ ขับเคลื่อน 2 เพลาคู่ ในวงเงิน 3.4 ล้านบาท เพื่อมาทดแทนรถยนต์ 6 ล้อคันที่เสียอยู่เป็นประจำ แต่สภาก็ไม่อนุมัติให้มีการซื้อเช่นเคย ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องให้หน่วยงานที่เหนือกว่า ศึกษาหาช่องทางกฎหมายเพื่อหาวิธีกำจัดขยะของเก่าให้หมดไปโดยเร็ว ส่วน ขยะใหม่นั้น เทศบาลเมืองตะกั่วป่า จะให้รถขยะนำไปทิ้งในบริเวณที่จัดไว้ให้ แต่ก็ติดปัญหาเรืองไม่สามารถนำดินมาฝังกลบได้ จึงกลายเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกหากไม่มีรถบรรทุก หรือ เครื่องจักรอื่นเพิ่มเติม

อโนทัย งานดี/พังงา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : นายกเล็กเมืองตะกั่วป่าแจงปัญหาบ่อขยะ เพราะสภาเล่นการเมืองไม่อนุมัติให้ซื้อเครื่องจักรถึง 2 ปีซ้อน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/130828