ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือราษฎร สั่งตั้งศูนย์เตือนภัยต้นน้ำป้องกันน้ำป่าไหลหลาก คาดเย็นนี้สถานการณ์น้ำกว๊านฯจะเริ่มคลี่คล้ายสู่ภาวะปกติ

เปิดอ่าน 456 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

วันที่ 12 ตุลาคม 2560 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาพร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัด , นายกอำเภอเมืองพะเยา , เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสารภัยจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือ ราษฎรผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่บ้านต๊ำในหมู่ 9 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมืองพะเยา พร้อมทั้งมอบข้าวสารอาหารแห้งและสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ให้กับประชาชนผู้สบทบอภัยในพื้นที่ เพื่อเป็นการ บรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น หลังจากที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดพะเยาได้เกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอเมืองพะเยาในหลายหมู่บ้าน

ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า หลังจากเกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่ จ.พะเยา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ในเขต อ.เมืองพะเยา ผลกระทบ ทั้งที่เกิดขึ้น ทั้งต้นน้ำและปลายน้ำของกว๊านพะเยา ทางจังหวัดจึงมีมติในการที่จะให้น้ำล้นสปิลเวย์ปกติ และยังไม่มีการเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้พื้นที่ทำการเกษตรรวมถึงบ้านแล้วราษฎรที่บริเวณท้ายน้ำกว๊านพะเยา ได้รับผลกระทบจากการเปิดระบายน้ำกว๊านพะเยา อย่างไรก็ตามอาจจะมีผลกระทบบ้างบริเวณพื้นที่รอบๆ เหนือกว๊านพะเยา แต่ก็ไม่มากนัก แต่หากเรามีการเปิดประตูระบายน้ำอาจจะส่งผลกระทบกับพื้นที่ทางการเกษตรบริเวณท้ายกว๊านพะเยาได้ ปัจจุบันน้ำที่ล้นสปิวเวย์ประมาณ 3-4 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ขณะที่ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาขณะนี้มีมากถึง 76 ล้าน ลบ.ม.มากกว่าปริมาณกักเก็บที่ 33.8 ล้าน.ลบ.ม.อยู่ราวร้อยละ 216 ซึ่งวันนี้ถือว่าโชคดีที่ในพื้นที่จังหวัดพะเยาไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนี้สถานการณ์ก็จะคลี่คลายสู่ภาวะปกติ และจากการประเมินสถานการณ์ ร่วมกรมอุตุนิยมวิทยาว่าจะไม่มีฝนเข้ามาตกเพิ่มเติมเต็มในพื้นที่ และจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 วันนี้ ทั้งนี้คาดว่าในช่วงเย็นของวันนี้ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาจะค่อยๆลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาในลักษณะนี้อาจจะมีความเสียหายบ้างในส่วนพื้นที่เหนือกว่า แต่ถ้าหากมีการปล่อยน้ำลงท้ายกว๊านมาก ก็จะส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้างและกระทบมากกว่านี้ สำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัย ในตำบลบ้านต๊ำ บริเวณนี้เป็นลักษณะน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งจะต้องมีการตั้งศูนย์เตือนภัยอยู่บริเวณต้นน้ำ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการวางแผนติดตั้งต่อไป วันนี้ทางสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดอำเภอเมืองพะเยา มณฑลทหารบกที่ 34 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ รวมถึงกำลังพลจากมทบ.34 ได้การเข้ามาซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎรที่แล้วความเสียหาย เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับเข้ามาพักอาศัยได้ตามปกติ

 

 

ภาพ / ข่าว  ปัณณวิชญ์  อยู่ดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพะเยา 

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง :    ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือราษฎร สั่งตั้งศูนย์เตือนภัยต้นน้ำป้องกันน้ำป่าไหลหลาก คาดเย็นนี้สถานการณ์น้ำกว๊านฯจะเริ่มคลี่คล้ายสู่ภาวะปกติ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/130772