khaochad.com

ฝ่ายปกครอง อ.เมือง นราธิวาส คุมเข้มพื้นที่ หลังพบแนวร่วมใช้รถยนต์เก๋ง ขนระเบิดจาก อ.ระแงะ เข้ามาเขตเมือง ส่งปลัดฝ่ายความมั่นคงตรวจเยี่ยมความพร้อมกำลัง อส.ชรบ.สกัดรถยนต์ทุกมุมเมือง

 

นายสาโรจน กาญขนพงศ์ นายอำเภอเมืองนราธิวาส ได้สั่งการให้นายอัมรัน บากา ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนราธิวาส ลงพื้นที่รับผิดชอบเข้าตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส) และกำลังภาคประชาชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ ชรบ.ตามจุดตรวจต่างๆในพื้นที่ที่ออกปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยตามหมู่บ้านต่างๆรวมทั้งมอบนโยบายและกำชับให้ตั้งต้นอยู่ในความไม่ประหมาดและให้จัดกำลังรักษาความปลอดภัยตามหลักสูตรที่ได้ฝึกมาอย่างเคร่งครัดทั้งการเข้าและออกเวรยามต้องเน้นความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเป็นหลัก โดยเฉพาะกำลังที่รักษาความปลอดภัยโรงเรียน สถานที่ราชการต่างๆต้องเพิ่มความเข้มงวดเป็นพิเศษ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่อันตราย ซึ่งคนร้ายอาจจะแอบแฝงเข้ามาทำร้ายได้ทุกเมื่อ และหาดมีเหตุร้ายเกิดขึ้นสามารถรับสถานการณ์ได้ทุกเมื่อและพร้อมจะตอบโต้เพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สินของทางราชการอย่างเต็มความสามารถ

โดยได้กำชับให้กองกำลัง อส.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ.และกำลังภาคประชาชนที่ตั้งด่านตรวจประจำจุดตรวจในพื้นที่ทุกแห่งสังเกตรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่น วีออส สีบรอนเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เนื่องจากรถยนต์คันดังกล่าวได้ขนวัตถุระเบิดมาจากพื้นที่ อ.ระแงะ เพื่อนำไปก่อเหตุในพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีเป้าหมายในเขตแหล่งชุมชน เขตเศรษฐกิจ และจุดรวมตัวของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหาดตรวจพบให้จับและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ในพื้นที่ทันทีเพื่อสกัดวัตถุระเบิดดังกล่าวไม่ให้มีโอกาสเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ พร้อมทั้งกำลังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้แจ้งลูกบ้านช่วยกันสอดส่องดูแลในหมู่บ้านของตนเองหากพบสิ่งผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ส่วนบนถนนสายหลักและสายรองให้กำลัง อส.ร่วมกับกำลังภาคประชาชนร่วมกันตั้งด่านตรวจจุดสกัด เน้นตรวจรถจักรยานยนต์อย่างละเอียดทุกคัน โดยเปิดเบาะเพื่อตรวจวัตถุระเบิดทุกคันพร้อมทั้งตรวจบัตรประชาชนหากสงสัยบุคลใดให้ทำประวัติไว้เพื่อง่ายต่อการเรียกตัวมาสอบสวนได้ทันทีหากมีการวางระเบิด จยย.บอมบ์ในพื้นที่ขึ้น และมีการทำประวัติบุคลต่างถิ่นที่เข้ามาในพื้นที่อย่างละเอียดว่าเข้ามาในพื้นที่เพื่ออะไร พักที่ไหน บ้านใคร เพื่อตรวจสอบบุคลที่มีหมายจับที่อาจจะแฝงตัวเข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่อีกด้วย 

ส่วนการแบ่งมอบภารกิจรักษาความปลอดภัยร่วมกัน ทั้ง ๔ ฝ่าย ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ ปกครอง อส. และกำลังภาคประชาชนซึ่งในบางจุด มีการปฏิบัติร่วมกัน และบางจุดทหารได้ปรับลดกำลัง เพื่อไปรับผิดชอบในเขตพื้นที่รอบนอก แล้วใช้กำลังของ ตำรวจ อส. และกำลังภาคประชาชนแทน ตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด ประจำที่ และไม่ประจำที่ บนถนนสายหลัก/รอง ที่เป็นเส้นทางเข้า-ออกเขตชุมชนเมือง จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว และลาดตระเวนในเขตเทศบาล/ชุมชนเมือง ที่มีความเสี่ยงต่อการก่อเหตุ โดยกำลังภาคประชาชนร่วมในการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด ไม่ประจำที่ ในเขตชุมชน รวมทั้ง มีบทบาทสำคัญในการสอดส่องดูแลบุคคลแปลกหน้า ยานพาหนะต้องสงสัย หรือสิ่งบอกเหตุอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันกำลังภาคประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมรักษาความปลอดภัยในเขตชุมชนเมืองเป็นอย่างมาก และสามารถแจ้งเตือน/เหตุ ได้อย่างรวดเร็วด้วยระบบการติดต่อสื่อสาร ทั้งทางวิทยุมือถือและทางโทรศัพท์

การจัดวางกำลังสมาชิก อส. รักษาความปลอดภัยในเขตชุมชนเมือง โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ทำให้สามารถจัดกำลังรักษาความปลอดภัยร่วมกับตำรวจ/ทหาร จำกัดเสรีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตลอด ๒๔ ชม. ครอบคลุมพื้นที่เขตชุมชนและชานเมือง

– ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการร้านค้าและประชาชน สังเกตรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่มาจอด แล้วไม่ทราบเจ้าของ หรือต้องสงสัย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการติดตั้งระบบโทรทัศน์วงจรปิด

ในบางพื้นที่ ได้กำหนดเป็นพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ ส่วนใหญ่เป็นอาคารไม้ของชุมชนไทยพุทธและชุมชนคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งเป็นเป้าหมายของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ได้มีการจัดกำลังสมาชิก อส.และรถกู้ภัย   เฝ้าระวังป้องกัน ประสานการปฏิบัติร่วมกัน ๓ ฝ่าย ปกครอง ตำรวจ ทหาร  บูรณาการด้านการข่าว และสนธิกำลังกดดันพื้นที่เสี่ยงที่คาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุ จะใช้เป็นที่ซ่องสุมเข้ามาก่อเหตุในเขตเมือง รวมทั้งการจัดระเบียบบ้านเช่า หอพัก ซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงอาจเข้ามาเคลื่อนไหวเตรียมการก่อเหตุ

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จังหวัดนราธิวาส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *