ผู้ว่าฯนำทีม แก้ปัญหาบ่อกำจัดขยะ สร้างความเดือดร้อนให้ชุมชนกว่า500 หลังคาเรือน(มีคลิป)

วันที่ 9 ตุลาคม 2017 18:15
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
456 views

ผู้ว่าฯนำทีม แก้ปัญหาบ่อกำจัดขยะ สร้างความเดือดร้อนให้ชุมชนกว่า500 หลังคาเรือน

วันที่ 9 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีชาวบ้านบ้านพรุเตียว ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กว่า 500 ครัวเรือน ร้องเรียนเรื่องบ่อกำจัดขยะของเทศบาลเมืองตะกั่วป่าได้ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว มีแมลงวันบินว่อนทั่วทั้งหมู่บ้าน ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่รอบ ๆ บ่อขยะเป็นอย่างมาก

ล่าสุด นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายสามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่โครงการกำจัดขยะมูลฝอยเทศบาลเมืองตะกั่วป่า เพื่อรับฟังปัญหาจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้ลงพื้นที่สำรวจไปแล้วก่อนหน้าหลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่มีบ้านเรือน อยู่รอบบ่อขยะ กว่า 500 หลังคาเรือน ถึงปัญหากลิ่นเหม็น

จากการลงพื้นที่รับฟังปัญหาเบื้องต้นจากหน่วยงานที่ได้มีการลงพื้นที่ไปสำรวจแล้วก่อนหน้าพบว่า การกำจัดขยะไม่สมารถทำได้ตามหลักสุขาภิบาล ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น เครื่องจักรหลัก ที่มีสภาพเก่าเกิดการชำรุดบ่อยครั้ง ประกอบกับปริมาณขยะเฉลี่ยในปัจจุบันที่มีมาก 500-600 ตัน/เดือน ทำให้รถไถคันเดียวไม่สามารถฝังกลบได้ทัน อีกทั้งยังพบว่า หน่วยงานที่นำขยะมาทิ้งมิได้นำไปเทในบริเวณที่กำหนด ทำให้เครื่องจักรต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า ต้องเสียเวลาในการขนย้ายขยะลงบ่อ และพบว่าในขณะนี้ มีรถบรรทุกขยะส่วนหนึ่งมิได้มีการนำขยะไปทิ้งในบ่อกำจัด แต่ใช้อีกเส้นทางซึ่งไม่ผ่านชั่งน้ำหนัก ผ่านไปทิ้งบริเวณข้างบ่อ ซึ่งอาจทำให้น้ำเสียของขยะไหลลงสูงแม่น้ำลำคลองได้

ด้านนายสิทธิชัย ศักดา เปิดเผย จากการลงพื้นที่สำรวจและรับฟังปัญหาในครั้งนี้ พบว่าหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่นได้มีการประชุมหาแนวทางแก้ไขไปแล้วหลายรอบ แต่เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการแก้ไขปัญหา จะทำการแต่ตั้งเป็นคณะทำงาน ซึ่งจะมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธาน ซึ่งคาดว่าไม่นานจะสามารถแก้ไขปัญหาเก่าได้หมดไป รวมถึงวางแผนการกำจัดขยะใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

อโนทัย  งานดี/พังงา รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : ผู้ว่าฯนำทีม แก้ปัญหาบ่อกำจัดขยะ สร้างความเดือดร้อนให้ชุมชนกว่า500 หลังคาเรือน(มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/129697