พังงา/ด่วน…ชาวเมืองพังงาคัดค้านศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ประกาศงดจัดงานประเพณีถือศีล กินผัก

วันที่ 11 กันยายน 2017 2:49
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
6,172 views

พังงา/ด่วน…ชาวเมืองพังงาคัดค้านศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ประกาศงดจัดงานประเพณีถือศีล กินผักพังงา/ด่วน…ชาวเมืองพังงาคัดค้านศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ประกาศงดจัดงานประเพณีถือศีล กินผัก

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 กันยายน 2560 ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ อ.เมืองพังงา มีประชาชนกว่า100 คน ร่วมปราศัยและลงชื่อแสดงความเห็นคัดค้านมติของที่ประชุมของคณะกรรมการศาลเจ้าฯเมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา ที่ได้มีมติงดจัดงานประเพณีถือศีล กินผัก ประจำปี 2560
โดยในที่ประชุมอ้างเหตุผลว่า เนื่องจากช่วงเวลาของประเพณีถือศีลกินผักปีนี้ตรงกับช่วงเวลาที่มีหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 และได้นำป้ายไวนิลงดจัดงานติดไว้ที่หน้าศาลเจ้า ทำให้บรรดาม้าทรง และประชาชนที่ช่วยเหลือศาลเจ้าจัดงานเป็นประจำทุกปี ต่างรู้สึกว่าการกระทำของคณะกรรมการศาลเจ้า เป็นการกระทำที่ไม่รับฟังเสียงส่วนใหญ่ของผู้ที่ศรัทธาในประเพณีนี้ จึงได้ระดมคนทางโซเชียลมีเดีย ให้มาร่วมลงชื่อคัดค้านมติ เพื่อส่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายอำเภอเมืองพังงา และผู้จัดการศาลเจ้า ให้มีการทบทวนมติดังกล่าวและกลับมาจัดงานเหมือนกับศาลเจ้าอื่นๆในจังหวัดพังงาและภูเก็ต พร้อมกับนำป้ายไวนิลสนับสนุนการจัดงานมาติดหน้าศาลเจ้า
นายเสริมพงษ์ สฤษดิสุข ส.อบจ.พังงา กล่าวว่า ตนเองไม่เห็นด้วยกับการงดจัดงานประเพณีดังกล่าว เพราะเป็นประเพณีที่อยู่คู่กับชาวตลาดพังงามาตลอด32 ปีที่ผ่านมา และจากหนังสือของกระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงมหาดไทย ก็แจ้งว่าการจัดงานประเพณีถือศีล กินผัก สามารถทำได้ เพราะเป็นงานประเพณีมหากุศลของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่สืบทอดมายาวนาน แต่ขอให้งดการจัดการแสดงมหรศพและการละเล่นต่าง ส่วนพิธีกรรมจัดได้เป็นปกติ ส่วนวันที่ 26 ตุลาคม ก็งดจัดพิธีกรรมต่างๆซึ่งอาจจะปรับเปลี่ยนเป็นการร่วมสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงอยากขอให้คณะกรรมการศาลเจ้าจัดการประชุมพูดคุยหารือกันว่า ในเมื่อมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ก็น่าที่จะจัดงานให้เหมือนกับศาลเจ้าอื่นๆ

 

ภาพข่าว/อโนทัย  งานดี/พังงา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : พังงา/ด่วน…ชาวเมืองพังงาคัดค้านศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ประกาศงดจัดงานประเพณีถือศีล กินผัก

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/123634