เกษตรกรจังหวัดปราจีนบุรี ปลูกดอกดาวเรืองสร้างรายได้ วันล่ะ 3-4 พันบาท

เปิดอ่าน 1,129 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

ดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายส่วนใหญ่จะปลูกกันในครัวเรือน มีหลายคนทำพวงมาลัยขายกับทำเป็นดอกไม้สดขายที่ตลาดสดทั่วไปควบคู่กันไปแต่มีไม่มาก

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี รายงานว่า  คุณอารีรัตน์ วีรวัฒโนดมกับอดิษร วีรวัฒโนดม สองพี่น้อง อยู่บ้านเลขที่ 175 ม.15 ต.นนทรี อ.กบินทร์บุรีจ.ปราจีนบุรี หันมาทดลองปลูกดาวเรืองเพื่อการค้าเมื่อเดือน กค.ที่ผ่านมาชุดแรกตัดดอกดาวเรืองส่งให้พ่อค้าแม่ค้าในตัวอำเภอ ขายดอกละ 1.50 สต.ดอกใหญ่มีลูกค้าให้ความสนใจดอกดาวเรือนที่สวนเป็นอย่างมาก ดอกดาวเรืองที่นี่จะมีดอกใหญ่ตัดใหม่ๆสดๆส่งให้ลูกค้า มีบ้างลูกค้ามาขอตัดเองเพราะเห็นว่าดอกดาวเรืองมีดอกใหญ่สีเหลืองทอง คุณอารีรัตน์จะใช้สายพันธ์สีเหลืองทอง เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดมีลูกค้ามารับถึงที่ทั้งลูกค้าต่างถิ่นมารับถึงที่เช่นเดียวกันดอกดาวเรืองที่ตัดขายนั้นจะมี3 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ราคาลดหลั่นกันไปเล็กน้อยบนเนื้อที่1.5 ไร่ สามารถสร้างรายได้รายวันละ3-4 พันบาท อาทิตย์ละประมาณ 6-7 พันบาทถือว่ามีรายได้ดีมากนับว่าเป็นอีกรายหนึ่งที่ปลูกดอกดาวเรืองได้ประสบผลสำเร็จ ดอกดาวเรืองไม่ค่อยมีแมลงรบกวนจึงได้เปรียบจากการปลูกไม้ดอกชนิดอื่น

แม้จะเป็นครั้งแรกในการเกษตรหลังจากเรียนจบมา (น้องทำพี่ขาย) หลังนี้ไปจะทยอยปลูกดาวเรืองเพื่อให้ทันตลาดในเวลานี้ซึ่งมีลูกค้าสั่งดอกดาวเรืองเพิ่มขึ้น โดยมีลูกค้าหันมารับดอกดาวเรืองที่สวนนี่เพราะไม่อยู่ใกล้บ้านไม่จำเป็นต้องวิ่งไปรับที่ตลาดสี่มุมเมือง

จุดสำคัญของสวนคุณอารีรัตน์+กับอดิษร อยู่ติดถนนสายหลัก(33)สุวรรณศรเขตติดต่อระหว่าง อ.ประจันตคาม อ.กบินทร์บุรี ชื่อ Vs fARM ของสองพี่น้องสาวสวย-หนุ่มหล่อรับรองว่าได้มาตรฐานราคาไม่แพงบริการเป็นกันเองทุกระดับ สั่งมากน้อยขายให้ทุกคนๆ

นส.วิภาวดี บุรุษภาพ ลูกค้าสาวแสนสวยที่มารับดอกดาวเรืองจากสวนมีทั้งดอกดางเรืองไปทำพวงมาลัยขาย ซึ่งคุณวิภาวดี บอกว่ามารับดอกที่นี่ไปทำพวงมาลัยขายที่ตลาดพวงใหญ่ขายพวงละ 20 บาท วันหนึ่งขายทั้งพวงใหญ่กับพวงเล็ก 10 บาท ตกวันละ 500 พวง พวงใหญ่400 พวงเล็ก100 ขายที่ร้าน เท่านั้นยังไม่พอยังรับต้นดาวเรืองที่บรรจุใส่ถุงไปขายให้ลูกค้าทุกวัน วันละ10-20 อีกด้วยลูกค้าเห็นแล้วอยากได้ต้นดอกดาวเรืองไปปลูกที่บ้าน ยอมรับว่าดอกดาวที่นี่ดอกใหญ่อีกทั้งสดและไม่ช้ำ

 

สวนคุณอารีรัตน์มีทั้งต้นกล้า เมล็ดพันธ์ ดาวเรืองกับดอกสดไว้บริการทุกท่านในราคายุติธรรม สนใจติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-982 3755-097-239 -2522 080-690-2149…..

 

ภาพ / ข่าว : ทองสุข สิงห์พิมพ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรี รายงาน..

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เกษตรกรจังหวัดปราจีนบุรี ปลูกดอกดาวเรืองสร้างรายได้ วันล่ะ 3-4 พันบาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/119003