พบ ‘วัดร้างดอนแตง’ ปล่อยทิ้งเหลือแต่ซากโบสถ์ อิฐ กระเบื้อง ยุคสมัยปลายสุโขทัย ต้นอยุธยา เตรียมประสานหน่วยงานเข้าตรวจสอบ

เปิดอ่าน 648 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

     พบ ‘วัดร้างดอนแตง’ ปล่อยทิ้งเหลือแต่ซากโบสถ์ อิฐ กระเบื้อง ยุคสมัยปลายสุโขทัย ต้นอยุธยา เตรียมประสานหน่วยงานเข้าตรวจสอบ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 13 สิงหาคม 2560 กลุ่มเพื่อน รักจักรยานบ้านพี่โสเพ็ชร์บุรี ซึ่งมีภารกิจหลักปั่นจักรยานออกสำรวจวัดร้างและโบราณวัตถุในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี กว่า 10 คน ปั่นจักรยานโบราณไปยังบ้านดอนแตงเขตติดต่อบ้านดอนบ้านใหม่ ตำบลบางทะลุ หมู่ 9 ตำบลนาพันสาม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เพื่อเข้าสำรวจวัดร้าง ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีวัดถูกปล่อยร้างมานาน

จากการตรวจสอบพบวัดร้างดังกล่าวชื่อ “วัดดอนแตง” ที่บริเวณกลางป่าตาลและป่าเบญจพรรณ พบซากของพระอุโบสถอยู่บนเนินดินสูง มีพระพุทธรูปตั้งอยู่บนฐาน 1 องค์ บริเวณด้านหลังองค์พระมีการขุดหลุมขนาดใหญ่คาดว่าเป็นการขุนค้นหาของมีค่า ภายในหลุมพบอิฐตำโบราณวางเรียงซ้อนกันคล้ายผนังโบสถ์ และบริเวณโดยรอบพบเศษกระเบื้องกาบกล้วย และเศษถ้วยชามในยุคสมัยปลายสุโขทัย ต้นอยุธยาเป็นจำนวนมาก

สอบถามพระโรจน์ศักดิ์ หรือหลวงตาชอบ ผู้ดูแลวัดร้างแห่งนี้ เล่าให้ฟังว่าในอดีตบริเวณหมู่บ้านดอนบ้านใหม่ บ้านตอนแตง เป็นหมู่บ้านที่มีบ้านเรือนตั้งหนาแน่นเป็นชุมชนใหญ่ มีวัดบ่อสลึง(ปัจจุบันไม่พบหลักฐาน) วัดตอนแตง และวัดดอนบ้านใหม่ ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย พม่ายกทัพไปตีกรุงศรีอยุธยา ครั้นเสร็จจากการศึกเดินทัพผ่านหมู่บ้านดอนแตง และได้พบวัดดอนแตงไม่ได้ยกเสาหงห์ซึ่งแสดงว่าไม่ยอมขึ้นกับหงสาวดี จึงจุดไฟเผาวัดดอนแตง ทำให้ชาวบ้านต้องหนีตายย้ายถิ่นฐานบ้านเรือนอพยพไปอยู่ที่หมู่บ้านบางทะลุ ตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี จนถึงปัจจุบัน

พระโรจน์ศักดิ์กล่าวต่อไปว่า หลังวัดถูกปล่อยทิ้งร้ายได้มีชาวบ้านได้เข้ามาขุดหาสมบัติ อีกทั้งมีการขยายถนนเข้ามาในเขตวัด และได้ไถดุนป่าไปถูกซากโบสถ์จนพังเสียหาย ซึ่งเศษซากโบสถ์ส่วนหนึ่งได้นำไปสร้างพระอุโบสถวัดโคมนาราม ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม ปัจจุบันเหลือเพียงแต่ซากอิฐและกระเบื้องเท่านั้น

ด้านนายอานนท์ โถสกุล หรือโสอานนท์ ศิลปินเพื่อชีวิตชาวจังหวัดเพชรบุรี หัวหน้ากลุ่มเพื่อนรักจักรยานบ้านพี่โสเพ็ชร์บุรี กล่าวว่าก่อนหน้านี้กลุ่มตนได้ไปสำรวจวัดช้างร้าง ที่อำเภอบ้านลาด และได้ประสานไปยังชาวบ้านในพื้นที่ให้ช่วยกันดูแลและร่วมกันบูรณะ จนกรมศิลปากรได้มาขอขึ้นทะเบียนไว้แล้ว ในส่วนของวัดร้างดอนแตงตนก็จะประสานคนในพื้นที่เข้ามาช่วยทำความสะอาดและตัดกิ่งไม้เพื่อให้เห็นซากโบสถ์วัดดอนแตง พร้อมจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำการตรวจสอบและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

 

    เครดิตภาพและข้อมูล   เพชรภูมิ ฮอตนิวส์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พบ ‘วัดร้างดอนแตง’ ปล่อยทิ้งเหลือแต่ซากโบสถ์ อิฐ กระเบื้อง ยุคสมัยปลายสุโขทัย ต้นอยุธยา เตรียมประสานหน่วยงานเข้าตรวจสอบ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/117926