ชาวบ้านสุดทึ่ง!!บัณฑิตอายุมากสุดวันๆเอาแต่อ่านหนังสือ (คลิป)

วันที่ 5 สิงหาคม 2017 15:20
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
313 views

ชาวบ้านสุดทึ่ง!!บัณฑิตอายุมากสุดวันๆเอาแต่อ่านหนังสือ
วันนี้(5 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางที่ไปบ้านเลขที่ 887 ถ.พหลโยธิน ต.เวียง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ซึ่งเป็นบ้านของคุณยายกิมหลั่น จินากุล วัย 91 ปี ว่าที่บัณฑิตที่อายุมากที่สุดในปีการศึกษา 2558 และกำลังจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ในระดับปริญญาตรี หลักสูตรศิลปะศาสตร์บัณฑิต วิชาเอกพัฒนาการมนุษย์และครอบครัว มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ ซึ่งเมื่อข่าวนี้ถูกเผยแพร่ไปทำให้หลายคนทึ่งในความสามารถของคุณยาย แม้อายุมากแต่ก็ยังสามารถเรียนจนจบปริญญาตรีได้ ดั่งคำพูดที่ว่าไม่แก่เกินเรียน นั่นเอง

โดยเมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงบ้านก็พบว่าบ้านของคุณยายซึ่งอาศัยอยู่กับลูกชาย และผู้ดูแลอีก 1 คนนั้น ถูกล๊อคประตูปิดเงียบ ทั้งนี้เนื่องจากคุณยายกินหลั่นฯ ต้องเดินทางไปเตรียมพร้อมเพื่อซ้อม และรับพระราชทานปริญญาบัตรในวันที่ 9 สิงหาคมที่จะถึงนี้นั้นเอง
นางสาวจันทร์ฉาย ยอดวงศ์ ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของคุณยายกิมหลั่น เล่าว่า คุณยายกิมหลั่น หรือคนทั่วไปจะเรียก“อาม่ากิมหลั่น” เป็นคนอัธยาศัยดี

ทุกวันก็จะเห็นอาม่าฯ ออกมานั่งอ่านหนังสือหน้าบ้านทุกเช้า-เย็น เป็นกิจวัตรประจำวันของอาม่าไปและเป็นภาพชินตาของคนแถวนี้ ซึ่งแทบไม่มีวันไหนเลยที่อาม่าจะไม่อ่านหนังสือ นอกจากนี้ยังเป็นคนชอบติดตามข่าวสารบ้านเมืองด้วย คือเป็นคนใฝ่รู้ตลอดเวลา อาม่าเคยเล่าให้ฝังว่า สาเหตุที่มาเรียกตอนแก่ก็เพราะอยากทันโลกทันสมัยสามารถรับรู้ข่าวสารบ้านเมืองได้จากการอ่านการศึกษา และอาม่ายังเป็นคนจิตใจดีชอบทำบุญทำทานเป็นประจำด้วย คนทั่วไปหรือเยาวชน ก็ควรจะดูอาม่ากิมหลั่นเป็นแบบอย่างการเรียนการศึกษา แม้อายุมากก็ยังสามารถศึกษาหาความรู้ได้ ขนาดอายุมากแล้วก็ยังสามารถเรียนจนจบปริญญาตรีได้

ข่าว//ภาพ ปัณณวิชญ์ อยู่ดีศูนย์ข่าวชัดประเด็นจริงพะเยารายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : ชาวบ้านสุดทึ่ง!!บัณฑิตอายุมากสุดวันๆเอาแต่อ่านหนังสือ (คลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/116117