ฐานทัพเรือสัตหีบซ้อมแผนสกัดคราบน้ำมันรั่วไหลในทะเล

เปิดอ่าน 3,133 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

image

 

เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ 26 เม.ย. 59 ที่ท่าเรือจุกเสม็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ร.ต.อารักษ์ แก้วเอี่ยม ผู้อำนวยการการท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ ได้มอบหมายให้ นาวาเอก จิรพงษ์ อภิชาติวงษ์ หัวหน้าการท่าเรือจุกเสม็ด เป็นผู้ควบคุมการฝึกในทะเล กรณีฝึกซ้อมการขจัดคราบน้ำมันรั่วไหลลงทะเล ภายในเขตท่าเรือ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2559 เพื่อสร้างความคุ้นเคยในการใช้อุปกรณ์ และการปฏิบัติการ มีขึ้นในระหว่างวันที่ 25-27 เม.ย.59 โดยมีกำลังพลเข้าร่วมการฝึก 94 นาย ประกอบด้วย กำลัง 3 ชุด ได้แก่ ฝ่ายอำนวยการ หน่วยฝึก และหน่วยสนับสนุนการฝึก และ เรือลากจูงฐานทัพเรือสัตหีบ 23และ24 เข้าร่วมการฝึกซ้อม

 

image

 
นาวาเอก จิรพงษ์ อภิชาติวงษ์ เปิดเผยว่า การฝึกการขจัดคราบน้ำมันภายในเขตท่าเรือ นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะการปฏิบัติงานในด้านการบรรเทาสาธารณภัยในทะเล นับว่าเป็นหนึ่งในภารกิจหลักที่สำคัญของกองทัพเรือ หน่วยงานได้มีการเตรียมความพร้อม และฝึกองค์บุคคลให้มีความรู้ และมีความพร้อมที่จะปฏิบัติงานอยู่เสมอ การฝึกขจัดคราบน้ำมันในทะเลนั้น เนื่องจากเล็งเห็นถึงความสำคัญ มิใช่แค่เฉพาะภารกิจทางทหาร แต่การที่มีความพร้อมนั้นนับว่าสอดคล้องต่อแผนยุทธศาสตร์ที่จะทำให้ท่าเรือจุกเสม็ดมีความพร้อมในการบริการ เน้นเรื่องความปลอดภัยทั้งแก่ผู้ใช้บริการ และรักษาสิ่งแวดล้อมโดยรอบ เพื่อให้การฝึก และการใช้งบประมาณของทางราชการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของทางราชการต่อไป

 

image

 

โดยในการซ้อมแผนจำลองการฝึกครั้งนี้ ได้จำลองการรั่วไหลของน้ำมันดิบ ไหลลงสู่ทะเล โดยทางกองทัพเรือ โดย การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ ได้ส่งเรือลากจูงฐานทัพเรือสัตหีบ ทำล้อมบูม เพื่อสกัดคราบน้ำมันไม่ให้มีการแพร่กระจาย โดยการฝึกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ทุกประการ.

 

image

 

image

 
ภาพข้อมูลข่าว/อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล/นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ฐานทัพเรือสัตหีบซ้อมแผนสกัดคราบน้ำมันรั่วไหลในทะเล

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/11594