จ.พะเยา ทึ่ง เชื่อความศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปโบราณ 2 พี่น้อง ปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ อายุกว่า 500 ปี หายไป กลับมาวัด เหมือนเดิม

เปิดอ่าน 3,232 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

จ.พะเยา ทึ่ง เชื่อความศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปโบราณ 2 พี่น้อง ปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ อายุกว่า 500 ปี หายไป กลับมาวัด เหมือนเดิม

วันที่ 17 กค.60 ผู้สื่อข่าวได้ไปวัดศรีดอนไชย ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา หลังจากที่ทราบว่ามีพระพุทธรูปโบราณ สองพี่น้องปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ อายุกว่า 500 ปี ได้หายไป ถึง 2 องค์ แล้วกลับคืนมาที่วัดอย่างไม่คาดฝันเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ หลังจากได้พระกลับมาทางพระปลัดพงศ์ศิริ พุทธิวังโส เจ้าอาวาสวัดศรีดอนไชย ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ก็ได้นำมาประดิษฐานไว้ในอุโบสถพร้อมกับทำสร้างมณฑปครอบไว้เพื่อให้ผู้คนกราบไหว้บูชา ขอพร ปกปักรักษาให้อยู่ดีมีสุข ตามความเชื่อมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

พระปลัดพงศ์ศิริ พุทธิวังโส กล่าวว่า พระพุทธรูปโบราณที่หายไปแล้วกลับมาได้อย่างไม่คาดฝันมีจำนวน 2องค์ องค์แรกคือพระพุทธรูปปางมารวิชัยปางสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตัก 12 นิ้ว ซึ่งเป็นองค์พี่และองค์น้องปางมารวิชัยสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ขนาดหน้าตัก 32 นิ้ว ลงรักปิดทองโดยพระพุทธรูปทั้งสององค์ มีตำนานเป็นพระ2 พี่น้อง ต่อมาได้หายไปจากวัดศรีดอนไชยทั้ง 2องค์ โดยองค์พี่ได้หายไปก่อนหลายปีและได้กลับมาโดยมีญาติโยม อำเภอชียงคำ นำมาถวายคืนอย่างไม่คาดฝัน ส่วนองค์น้องก็ได้หายและได้กลับมาคืนมาเมื่อปี พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา

ก่อนพระทั้ง 2 องค์ จะได้กลับมาที่วัดทางคณะศรัทธาและพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันทำพิธีแห่ต้อนรับเข้าวัดได้เกิดเหตุการณ์แปลกประหลาด ท้องฟ้าเปิดพอแห่เข้ามาในวัดจนเสร็จพิธีเกิดในตกพรำๆๆ กระจายไปทั่วบริเวณวัดเหมือนกับว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไดรับรู้และต้อนรับการกลับมาอยู่วัดเหมือนเดิมของพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ ปัจจุบันทางวัดได้สร้างมณฑปประดับแก้วครอบไว้ในอุโบสถวัดศรีดอนไชยเพื่อให้สาธุชนทั้งหลายได้มาขอพรกราบไหว้เพื่อเป็นศิริมงคล ที่เชื่อถือกันมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

ขอบคุณภาพ/ข่าว/สมคิด วันดี
ปัณณวิชญ์ อยู่ดี ศูนย์ข่าวชัดประเด็นจริงพะเยารายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : จ.พะเยา ทึ่ง เชื่อความศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปโบราณ 2 พี่น้อง ปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร เนื้อทองสัมฤทธิ์ อายุกว่า 500 ปี หายไป กลับมาวัด เหมือนเดิม

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/111916