ทีมอัยการ-ดีเอสไอ เดินทางถึงสหรัฐฯ แล้ว พร้อมรับตัว ‘เณรคำ’ กลับดำเนินคดีในไทย

เปิดอ่าน 817 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ทีมอัยการ-ดีเอสไอถึงสหรัฐฯ
พร้อมรับตัว ‘เณรคำ’ กลับดำเนินคดีในไทย

จากกรณีศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้ส่งตัว นายวิรพล สุขผล อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือ ‘พระเณรคำ’ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้ร้ายข้ามเเดนข้อหาพรากผู้เยาว์ , กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15ปี กลับมาดำเนินคดีในไทย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 ก.ค.60 นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้อัยการสำนักงานต่างประเทศ 3 คน และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เดินทางไปถึงสหรัฐอเมริกาแล้ว และมีความพร้อม 100% ในการรับตัว ‘เณรคำ’

แต่ต้องดูว่า เณรคำ จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลแคลิฟอร์เนียหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาได้ต่อสู้คดีเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาตลอด หากยื่นอุทธรณ์เราก็พร้อมจะคัดค้าน ซึ่งศาลสูงสหรัฐฯคงต้องใช้เวลาพิจารณาระยะหนึ่ง แต่ฝ่ายอัยการได้เปรียบทางคดี ที่ศาลแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้ส่ง เณรคำ กลับมาดำเนินคดีในไทยแล้ว  นายอำนาจ กล่าว

นายอำนาจ กล่าวอีกว่า ขั้นตอนหลังรับตัว เณรคำ กลับมา เมื่อถึงไทย คือ เมื่อผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองแล้ว พนักงานสอบสวนดีเอสไอจะรับตัวไปสอบสวนว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ พร้อมทำประวัติอาชญากร ก่อนคุมตัวส่งให้พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ รวบรวมผลการสอบสวนครั้งสุดท้าย ประกอบคำฟ้องที่เตรียมไว้ แล้วยื่นฟ้องต่อศาลอาญาได้ทันที

โดยคดีของ เณรคำ นอกจากมีคดีอาญาที่ถูกกล่าวหาแล้ว ยังถูกอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ ฟ้องขอให้ศาลแพ่งมีคำสั่งให้ทรัพย์สินหลายรายการของ เณรคำ และพวก ที่มีชื่อในทรัพย์สินรวม 8 คน มูลค่ากว่า 40 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดินด้วย ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบพยานของศาลแพ่ง

 

( ภาพประกอบจาก Google )

  ที่มา : Line Share 

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ทีมอัยการ-ดีเอสไอ เดินทางถึงสหรัฐฯ แล้ว พร้อมรับตัว ‘เณรคำ’ กลับดำเนินคดีในไทย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/111894