แวะชิมริมทางกับ ผัดไทยพุงกาง ริมอ่างห้วยยางโคราช อร่อยจนท้องแตก

เปิดอ่าน 1,847 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

แวะชิมริมทางกับ ผัดไทยพุงกาง ริมอ่างห้วยยางโคราช อร่อยจนท้องแตก
ในสังคมโซเชียลโคราชฮือฮากับแลนด์มาร์คแห่งความอร่อย แห่งใหม่ของคนชอบกินจำพวกเส้นๆ ที่มีคนในโลกสังคมออนไลน์ จำนวนมากมีการแชร์ภาพต่อกันไปพิสูจน์ และถ้าใครมาโคราชแล้วอยากสัมผัสถึงอาหารท้องถิ่นแท้ แล้วละก็ ขอแนะนำให้มาร้าน ผัดไทยพุงกาง ริมอ่างห้วยยางโคราช ของสองปู่ย่า เขาว่ากันว่า ผัดไทยของตายายอร่อยแท้ๆ(ภาษาโคราช) ทีมผู้สื่อข่าวไม่รอช้าลงพื้นที่ตามคำเรียกร้องทันที

ถ้าใครไม่เคยมาตั้งต้นทางจาก หน้าโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย หันหน้าไปทางกรุงเทพ ขับรถมาตามคู่ขนานวิ่งผ่านบ้านยางใหญ่ตรงร้านขายของฝากจากโคราช เตีย หงี่ เฮียงหรือเจ้าสัว วิ่งเลยสะพานกลับรถไปอีก 500 เมตรจะเห็นสะพานลอยตรงเนิน ตรงนี้ทางแยกเข้าอ่างห้วยยางตรงข้ามวัดใหม่บ้านดอน วิ่งเข้าไปตามถนน วิ่งผ่านร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึง ผ่านวัดหนองขอน วิ่งจนสุดถนนเจอแยก เลี้ยวไปตามโค้งอีก100 เมตรขวามือไปเจอที่ทำการโครงการก่อสร้างทางชลประทานที่4 มองขวามือ ก่อนถึงริมอ่าง จะเห็นร้านอยู่ติดกับรั้วที่ทำการโครงการฯ ตรงนี้เลยแลนด์มาร์คแห่งความอร่อย

เจ้าของร้ายชื่อ คุณปู่ประสิทธิ คุณย่าปราณี เครือประสิทธิ์ อายุ 73 ปี เป็นเจ้าของสูตรผัดไทย ผัดหมี่โคราช ที่หลายคน ที่มารองชิมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยให้เยอะแท้ๆๆ จึงเป็นที่มาของคำว่า ผัดไทยพุงกาง ริมอ่างห้วยยางโคราช คุณย่าปราณี เครือประสิทธิ์ เล่าให้ฟังว่าแรกเริ่มเดิมที คุณปู่กับคุณย่า อดีตเคยเป็นข้าราชการอยู่ในโครงการก่อสร้างทางชลประทานที่4 พอปี 2547 เกษียณอายุราชการมาก็เลยไปพักผ่อนท่องเที่ยวทำบุญบุญตามวัดๆอยู่พักหนึ่ง ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนทำอาหารอร่อยและมีสูตรผัดไทยอยู่แล้วประกอบกับได้ไปอบรมทำอาหารที่มหาลัยเกษตรมาด้วยนำสูตรมาปรับปรุงให้เข้ากันและ เคยทำให้เพื่อนๆลูกชายที่เคยเรียนโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย รุ่น 85 กินอยู่บ่อยๆ หลายๆคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แม่เปิดร้านเลย ทำอร่อยขนาดนี้ และอีกอย่าตัวเองก็เกษียณแล้ว ก็เลยลองมาเปิดร้านผัดไทย ผัดหมี่โคราช อยู่ข้างๆ ที่ทำการโครงการก่อสร้างทางชลประทานที่4 อาศัยที่ริมรั้วเปิดร้านเป็นเพิงเล็กๆ และเพื่อคายเหงายามเกษียณ น้องๆเพื่อนๆที่เคยทำงานด้วยกันคิดถึงกัน ก็ต่างแวะมาหานั่งคุย มาชิม ต่างก็บอกกันปากต่อปาก และอีกอย่างดีกว่าอยู่ว่างๆ ก็เลยช่วยกันทำสองปู่ย่า ช่วยกันผัดไทยผัดหมี่โคราชกันสองคน ทำไปทำมา ใครมากินก็บ่นว่าคุณตาให้เยอะแท้ๆ อร่อยอยู่แล้วไม่ต้องเยอะ ก็ได้หรือไม่บางคนก็บ่นว่าท้องจะแตกอยู่แล้ว จะเหลือก็เสียดายเลยต้องกินให้หมด บางคนอดเสียดายไม่ได้ก็ขอห่อกลับบ้าน พูดกันปากต่อปาก ส่งภาพต่อกันไปในโลกสังคมออนไลน์ จนเป็นที่มาของชื่อร้าน ราคาผัดไทยผัดหมี่โคราช ชามละ35 บาทเท่านั้น ส่วนชามยักษ์ เล่มต้นที่กิน3 คน 70 บาท มากกว่า5 คน ชามละ 100 บาท หรือแล้วแต่ลูกค้าจะชอบแบบไหนทำได้เสมอ

ผัดไทยพุงกาง ริมอ่างห้วยยางโคราช ต้องบอกก่อนนะว่า สำหรับท่านที่ไม่เคยชิมมาก่อน ว่าอย่าพึ่งปรุงให้ชิมก่อนปรุง เพราะรสชาติกลมกล่อมพอดีอยู่แล้ว ส่วนเครื่องปรุงที่ใส่ของผัดไทยผัดหมี่เยอะมากๆ ด้วยรสชาติความอร่อยกลมกล่อมสามรสทั้งเปรี้ยวเค็มหวาน รสชาติเสมอกันของเส้นกับน้ำปรุงรสแล้ว วัตถุดิบต่างๆที่หลากหลายลงตัว ยิ่งความสดของวัตถุดิบก็ถือว่าสำคัญ ส่วนการจะทำผัดไทยให้อร่อยนั้นก็ต้องมีสูตรเด็ดเคล็ดลับอยู่บ้าง และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือไข่เป็ดจากอ่างทอง ที่ใส่ไข่เป็ดเพราะไข่เป็ดจะให้ไข่ที่แดงใหญ่กว่าไข่ไก่ รสชาติมันหอมเข้ากันได้ดี และพริกแห้งจากอ่างทอง มาตำๆ เพราะพริกจากอ่างทองจะไม่เผ็ดมาก เมื่อนำมาทำกับผัดไทยแล้วจะได้รสชาติที่ลงตัวเข้ากันดีนัก และดูน่ารับประทานอีกด้วย ส่วนใครที่จะท้าทาย ความอร่อย ถ้ามาหลายคนจัดไปผัดไทยผัดหมี่ชามยักษ์เลยถือว่าเป็นไฮไลท์อีกเมนู นอกจากรสชาติที่ต้องยกนิ้วให้กับความอร่อยแล้ว ยังอัดแน่นด้วยเครื่องเคียงที่มาจากในสวนของคุณย่า และยังนำ ผักผลไม้จากในสวนปลอดสารพิษ มาให้บริการ เช่น มะนาว พริก ตำลึง ขนุน ฝรั่ง หน่อไม้ มะม่วง มะนาว เรียกว่าตามฤดูกาล

คุณย่าปราณี ได้เล่าฟังอีกว่าตอนนี้ได้ฝึกให้หลานสาวสืบสานต่อ ถือว่าเป็นเจเนอเรชั่นรุ่นต่อไป น้องเฟรชชี่ เด็กหญิงชนากานต์ เครือประสิทธิ์ อายุ 11 ปี เรียนอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา ชั้นประถมปีที่ 6 น้องเฟรชชี่ ชอบมาดูคุณย่าทำอาหาร เลยหัดทำและลองทำด้วยตัวเอง แรกๆลองทำกินเอง ย่าเห็นว่าใช้ได้เลยทีเดียว ก้เลยให้ช่วยทำให้ลูกค้าชิมบาง ลูกค้าทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยไม่แพ้คุณย่าเลย ที่เขาเรียกว่าต้นไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ ร้านนี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 8.00 น. เป็นต้นไป ส่วนเวลาปิดนั้นขึ้นอยู่กับของที่หมด ถ้ามีอะไรหมด คุณปู่จะไม่ผัดเลยจะปิดร้านทันที เพราะกลัวจะเสียลูกค้า

สำหรับท่านที่สนใจอยากไปชิม ผัดไทยพุงกาง ริมอ่างห้วยยางโคราช หรือสั่งอาหารกล่อง สั่งจองล่วงหน้าก่อนมา ถ้ามาไม่ถูก หรือต้องการติดต่อไปช่วยงานต่างๆนอกสถานที่ สอบถามก่อนมาชิมได้ที่ คุณย่าปราณี 089-849-6585 086-244-2262
ขอบคุณภาพ/ข่าว อำนาจ อภัยภักดี ข่าวภาพนครราชสีมา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แวะชิมริมทางกับ ผัดไทยพุงกาง ริมอ่างห้วยยางโคราช อร่อยจนท้องแตก

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/107816