เปิดใจ !! คนทำปาล์มคุณภาพ สู้ราคาเพื่อผลักดันอุตสหกรรมปาล์มน้ำมันไทยทั้งระบบ(มีคลิป)

วันที่ 19 มิถุนายน 2017 11:08
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
1,267 views

เปิดใจ !! คนทำปาล์มคุณภาพ สู้ราคาเพื่อผลักดันอุตสหกรรมปาล์มน้ำมันไทยทั้งระบบ

วันที่ 18 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ที่สวนปาล์มน้ำมันพนากิจ ม.6 บ้านทุ่งล้อ ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งมี 2 พี่น้องรุ่นเจเนเรชั่น 3 ที่ดูแลสวนปาล์มพนากิจ จำนวน 3,000 ไร่ต่อจากรุ่น คุณพ่อ และคุณตา คือ ดร.ชนะสิทธิ์ ธนทวี และ นางสาวเกษสิรี ธนทวี ได้นำแนวคิดใหม่ๆ มาพัฒนาการจัดการสวนปาล์มน้ำมันแห่งนี้ เริ่มจากการให้คนงานหันมาตัดปาล์มที่สุกมากขึ้น วิธีสังเกตง่าย ๆ ปาล์มสุกพร้อมตัด ต้องมีลูกร่วงที่ใต้โคลนจึงค่อยตัด

ดร.ชนะสิทธิ์ บอกว่า ตนเข้ามาดูแลสวนปาล์มพนากิจอย่างจริงจังเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งตอบรับนโยบายของจังหวัดกระบี่ ตนอยากเห็นอาชีพเกษตรกรชาวสวนปาล์มมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน จึงเริ่มจากการให้ความรู้คนงานอย่างซ้ำๆ ให้คนงานซึมซับเพื่อให้ตัดปาล์มสุกทุกทะลาย ก้านทะลายต้องสั้น โดยมีแรงจูงใจให้คนงานที่ตัดปาล์มคุณภาพได้ค่าตอบแทนที่เพิ่มขึ้น หากส่งปาล์มทะลายเข้าโรงงานถ้าได้%น้ำมันเพิ่มขึ้นทุก ๆ 1 % จะได้เงินเพิ่มขึ้นอีก 30 สตางค์

นายสมศักดิ์ สินไชย อายุ55 ปี ผู้จัดการสวนปาล์มพนากิจ บอกว่า คนงานในสวนปาล์มนี้กว่า 50 ชีวิต ได้หันมาตัดปาล์มคุณภาพ ทำให้รายได้คนงานเพิ่มขึ้น จากเดิมเคยตัดปาล์มได้ค่าจ้างราคาตันละ 400 บาท หากตัดปาล์มคุณภาพที่ได้%น้ำมันสูงขึ้น ทางสวนปาล์มพนากิจก็จะเพิ่มให้ 1% ได้เงินเพิ่มขึ้นตันละ 100 บาท ทุกวันนี้คนงานที่สวนปาล์มพนากิจ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบายกว่าเดิม เพียงแค่ตัดปาล์มสุกทุกทะลาย ทำให้เงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น ถ้าทุกคนตัดปาล์มสุกทุกทะลายจะเกิดความมั่นคงกับอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มในบ้านเรา

ขอขอบคุณข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : เปิดใจ !! คนทำปาล์มคุณภาพ สู้ราคาเพื่อผลักดันอุตสหกรรมปาล์มน้ำมันไทยทั้งระบบ(มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/104790