ตัวแทนชาวสวนปาล์มจังหวัดกระบี่ รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำ(มีคลิป)

วันที่ 17 มิถุนายน 2017 14:56
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
305 views

ตัวแทนชาวสวนปาล์มจังหวัดกระบี่ รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อเนื่องภายใน2สัปดาห์ ล่าสุดลดลงกก.ละ3บาท ทั้งที่ผลผลิตมีน้อย พร้อมยื่นข้อเสนอ3แนวทาง เพื่อเร่งระบายน้ำมันปาล์มในสต๊อก นำไปผลิตบี10 และนำไปเป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้า

เวลา 10.30 น.วันที่ 16 มิ.ย.60 ชาวสวนปาล์มน้ำมัน จังหวัดกระบี่ ในนามกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมัน แห่งประเทศไทย ประมาณ 20คน นำโดยนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมารวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ พร้อมถือป้ายข้อความเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหา โดยจะยื่นหนังสือผ่าน นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อให้แก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำลงมาต่อเนื่อง โดยในวันนี้ ราคาตกลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ3บาท สวยทางกับผลผลิตออกน้อยในช่วงนี้ ขณะที่ต้นทุนของเกษตรกรอยู่ที่กิโลกรัมละ 3.37 บาท ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน โดยมีนายสมปอง รัตนะ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ เป็นตัวแทนรับเรื่อง เพื่อดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำเสนอไปยังรัฐบาลต่อไป

นายชโยดม กล่าวว่า ราคาผลปาล์มน้ำมันเริ่มตกต่ำในช่วง2สัปดาห์ที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะตกต่ำลงมาเรื่อยๆ หากรัฐบาลไม่มีมาตรการออกมาแก้ปัญหา และไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลแทรกแซงราคา โดยให้ อคส.ซื้อเก็บแล้วเอามาขายเมื่อตลาดต้องการเป็นการบิดเบือนกลไกการตลาด และเป็นการซ้ำเติมเกษตรกร เพราะที่ผ่านมาไม่ถึงมือเกษตรกร ในวันนี้จึงได้รวมตัวแทนเกษตรกร จากกระบี่ พังงา และภูเก็ต มายื่นข้อเสนอ 3แนวทาง ประกอบด้วย1.ให้นำผลปาล์มที่ราคาถูกในขณะนี้ไปผลิตกระแสไฟฟ้า จำนวน 30,000ตัน จนกว่าน้ำมันในสต๊อกจะลดลง ให้กระทรวงพลังงานปรับน้ำมัน บี7 มาใช้บี10ขึ้นไปเช่นประเทศเพื่อนบ้าน 2.ให้กระทรวงพลังงานสต๊อกเพิ่ม และ3 ให้องค์การคลังสินค้า หรืออคส.ซื้อน้ำมันปาล์มดิบ จำนวน1แสนตัน ในราคาปัจจุบันเพื่อส่งออก จะกำไรหรือขาดทุนก็ต้องส่งออกเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งหากยังไม่สามรถแก้ปัญหาได้ ภายใน1-2สัปดาห์นี้ ทางเกษตรกรจะรวมตัวกันนำผลปาล์มมาเททิ้งที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ต่อไป

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : ตัวแทนชาวสวนปาล์มจังหวัดกระบี่ รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำ(มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/104464